Bí quyết khởi động Firefox nhanh chóng mặt
Cập nhật lúc 14:15, Thứ Ba, 02/11/2010 (GMT+7)
Mozilla Firefox thực sự là một trình duyệt nhanh với nhiều Add-ons hữu ích. Nhưng cũng chính vì thế mà Firefox khi khởi động thường rất chậm.
Mozilla Firefox thực sự là một trình duyệt nhanh với nhiều Add-ons hữu ích. Nhưng cũng chính vì thế mà Firefox khi khởi động thường rất chậm do phải load hàng tá dữ liệu về trình duyệt về các Add-ons và thông tin của lần duyệt trước. Tất cả những thứ đó đều được lưu trữ trên ổ cứng của bạn, vì vậy tốc độ của ổ cứng ảnh hưởng phần lớn đến tốc độ khởi động của Firefox.
Một phương án được đề ra để giúp Firefox khởi động nhanh hơn đó là biến một phần RAM trên máy bạn trở thành ổ cứng nhỏ chứa các tập tin cần load khi khởi động của Firefox. Với tốc độ đọc ghi của RAM lớn hơn gấp hàng trăm lần ổ cứng cơ thông thường, các tập tin của Firefox được load nhanh hơn và Firefox sẽ khởi động chóng mặt.
Đầu tiên bạn tải chương trình Vsuite RamDisk bản Free edition tại đây.
Sau khi cài đặt, bấm đúp vào biểu tượng của Vsuite Ramdisk trên Desktop để khởi động chương trình. Một cửa sổ mới hiện lên với các tùy chọn quan trọng sau:
Bi quyet khoi dong Firefox nhanh chong mat
 - Disk Size: là dung lượng phần RAM sẽ cắt ra để làm ổ đĩa của bạn ( xem xét dựa trên dung lượng RAM hiện có).
 - Drive Letter: đặt tên cho ổ đĩa RAM như các ổ đĩa khác (đặt sao cho không trùng với các ổ đang có trên máy).
 - File System: chọn NTFS.
 - Volume Label: đặt tên cho ổ đĩa RAM (tên tùy ý).
 - Enable NTFS Compression: kích hoạt chức năng nén file NTFS (không cần chọn).
 - Create TEMP Folder: tạo thư mục lưu tạm (không cần chọn).
 - More: đánh dấu chọn Disable NTFS Indexing Service.
Bi quyet khoi dong Firefox nhanh chong mat
 - Enable Image File: bật chức năng lưu lại ảnh của dữ liệu (chức năng rất quan trọng để biến RAM thực sự thành ổ đĩa, nếu không chọn toàn bộ dữ liệu lưu trên ổ đĩa RAM sẽ bị xóa sau khi tắt máy). Đánh dấu chọn các mục:
 Save at Computer Shutdown.
 Save Format: đểDirect Mirror.
Dĩ nhiên, chức năng này cũng sẽ làm tốc độ khởi động của Windows chậm đi một chút do ban đầu phải load thêm tập tin ảnh của ổ đĩa RAM. Nếu chọn Disk Size nhỏ cỡ 120MB thì sẽ khó nhận thấy rõ sự chậm trễ này.
Sau khi thiết lập xong bạn kích vào Add. Chờ một lúc để bắt đầu cài đặt ổ đĩa RAM. Sau bước này là bạn đã sở hữu một ổ đĩa có tốc độ đọc ghi nhanh gấp hàng trăm lần ổ đĩa thường.
Bi quyet khoi dong Firefox nhanh chong mat
Tiếp theo bạn copy toàn bộ các file của Mozilla Firefox trong thư mục C:\Program Files\Mozilla Firefox vào ổ đĩa RAM và tạo Shortcut cho file Firefox.exe trên ổ đĩa RAM thay cho đường dẫn cũ.
Bi quyet khoi dong Firefox nhanh chong mat
Cuối cùng là đưa Cache của Firefox lên ổ đĩa RAM, bạn hãy mở Firefox lên gõ vào thanh Address bar dòng  about:config.
Bi quyet khoi dong Firefox nhanh chong mat
Bấm tiếp I’ll be careful…, click phải vào trình duyệt chọn New > String, tạo một khóa String mới với tên browser.cache.disk.parent_directory và chọn đường dẫn là  [tên ổ RAM]\Mozilla Firefox.
Bi quyet khoi dong Firefox nhanh chong mat
Bi quyet khoi dong Firefox nhanh chong mat
 

Để đảm bảo là Firefox làm việc lại từ đầu, hãy khởi động lại máy rồi chạy thử để cảm nhận sự khác biệt.

Theo PLXH

.
.
.