Hội nghị triển khai Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ
Cập nhật lúc 15:55, Thứ Tư, 18/04/2012 (GMT+7)
QTV - Ngày 18/4, tại TP Hạ Long đã diễn ra Hội nghị triển khai thực hiện Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 9-11-2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chế độ, chính sách đối với các đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế sau ngày 30-4-1975. Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 62 tỉnh chủ trì hội nghị.

Hội nghị triển khai Quyết định số 62/2011/QĐ -TTg
 
Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Đặng Xuân Thọ, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Trưởng BCĐ 62 tỉnh công bố quyết định thành lập BCĐ 62 của tỉnh và phổ biến Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09-11-2011 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30-4-1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc và Thông tư Liên tịch số 01/2012/TTLT-BQP-BLĐTBXH-BTC về hướng dẫn thực hiện Quyết định số 62/2011 của Thủ tướng Chính phủ.
 
Tại Quyết định số 62/2011 của Thủ tướng Chính phủ đã quy định chế độ trợ cấp hàng tháng đối với đối tượng đủ 15 năm đến dưới 20 năm, trợ cấp một lần đối với đối tượng dưới 15 năm công tác, chế độ bảo hiểm y tế, mai táng phí đối với một số đối tượng trực tiếp tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30-4-1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc.
 
Theo đó, đối tượng được áp dụng là quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối tượng quân nhân, công an nhân dân, nhập ngũ, tuyển dụng sau ngày 30-4-1975 trực tiếp tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế có dưới 20 năm phục vụ trong quân đội, công an, cơ yếu đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc trước ngày 1-4-2000 hoặc thương binh nặng đang điều dưỡng hiện không thuộc diện hưởng chế độ hưu trí, chế độ mất sức lao động, chế độ bệnh binh hàng tháng; Công nhân viên chức quốc phòng, công nhân viên chức công an, công nhân viên chức nhà nước, chuyên gia các ngành đã thôi việc trước ngày 1-1-1995; Cán bộ xã, phường, thị trấn trực tiếp tham gia chiến tranh đã thôi việc, dân quân tự vệ, công an xã do chính quyền cấp xã tổ chức, quản lý đã về gia đình; Thanh niên xung phong tập trung sau ngày 30-4-1975 làm nhiệm vụ đã về gia đình, hiện không thuộc diện hưởng chế độ hưu trí, chế độ mất sức lao động hàng tháng.
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
 
Sau khi nghe quán triệt nội dung Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thực hiện, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận làm rõ một số điểm về đối tượng, điều kiện được hưởng chế độ, chính sách theo quy định của Quyết định này.
 
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 62 tỉnh nhấn mạnh: Quyết định 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là một chính sách hết sức quan trọng của Đảng, Nhà nước. Việc triển khai thực hiện Quyết định này là việc làm nhằm bày tỏ lòng biết ơn và sự quan tâm giải quyết tốt chế độ chính sách cho các đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30-4-1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc. Đồng chí yêu cầu các ngành liên quan cần quan tâm, quán triệt và triển khai thực hiện đồng bộ theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo triển khai sớm nhất trên cơ sở bảo đảm tính chặt chẽ, công khai, minh bạch, không để sai nội dung, sót đối tượng, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xét duyệt và báo cáo cơ quan cấp trên theo đúng quy định.
 
Đồng chí cho biết, thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành liên quan tiến hành chỉnh trang, tu bổ nghĩa trang tại các địa phương trong toàn tỉnh cũng như nghĩa trang của tỉnh tại nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn; thể hiện lòng biết ơn những người có công bằng nhiều hành động cụ thể khác nhau. Đồng chí cũng biểu dương, ghi nhận thành tích của các đơn vị quân sự đã tham mưu tích cực, bám sát triển khai làm tốt các quyết định, chủ trương của Đảng, Chính phủ, tạo thành sức mạnh, thành công chung của tỉnh trong việc giải quyết chính sách cho các đối tượng có công. Tuy nhiên, việc giải quyết chế độ cho bộ đội tham gia ở các chiến trường bị nhiễm chất độc hóa học vẫn còn nhiều khó khăn do cả lý do khách quan và chủ quan. Trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Sở Y tế phối hợp thực hiện, giải quyết tốt vấn đề này./.
 
BT: HM
Nguồn: QNP

 

.
.
.