Sức sống Trường Sa

Kỳ 1: 40 năm hòn đảo anh hùng

Thứ Bảy, 13/01/2018, 11:34 [GMT+7]
.
.

QTV - Đến đảo Phan Vinh vào những ngày giáp Tết Mậu Tuất, khi dấu vết tàn phá của cơn bão Tembin còn hiện hữu, vẫn thấy nơi đây sức sống mãnh liệt của một hòn đảo kiên trung nơi đầu sóng.

Mang tên một người anh hùng

Đảo Phan Vinh trước đây có tên gọi là đảo Hòn Sập, nằm cách cảng Cam Ranh 300 hải lý (khoảng 600 km) về phía Đông. Đảo gồm 2 điểm đảo, Điểm Phan Vinh A nằm trên nền san hô hình vành khuyên, dài khoảng 5 hải lý theo hướng Đông Bắc. Còn điểm Phan Vinh B nằm ở phía Tây, bên cạnh một xác tàu đắm của Hải quân Việt Nam luôn nhô cao trên mặt nước biển.

 Điểm A Đảo Phan Vinh
Điểm A Đảo Phan Vinh

Phan Vinh là một trong những hòn đảo có vị trí quan trọng trong vành đai thế trận đảo nổi, đảo chìm ở Trường Sa, cũng là hòn đảo duy nhất mang tên một con người – Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Phan Vinh, thuyền trưởng của những con tàu không số đã anh dũng hi sinh trong khi làm nhiệm vụ.

Liệt sĩ Nguyễn Phan Vinh quê ở huyện Điện Bàn (Quảng Nam). Nhập ngũ năm 21 tuổi, anh tập kết ra Bắc năm 1954. Khi đoàn 125 – đoàn tàu không số huyền thoại của Quân chủng Hải Quân được thành lập, anh được điều động về đây.

Cầu cảng Phan Vinh A
Cầu cảng Phan Vinh A

Trong một lần vận chuyển vũ khí vào chiến trường miền Nam, tàu bị địch tập kích bao vây. Thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh đã mưu trí thả khói mù, cho tàu đến đúng vị trí bến quy định thuộc xã Ninh Phước (Ninh Hòa – Khánh Hòa) thả hàng xuống biển sau đó nhanh chóng cho tàu sang vùng biển xã Ninh Vân (Ninh Hòa – Khánh Hòa) để đánh lạc hướng kẻ thù, không để lộ vị trí thả hàng, bảo đảm an toàn cho anh em  ra vớt hàng sau đó.

Điểm B trên đảo Phan Vinh
Điểm B đảo Phan Vinh

Sau khi cho một số anh em vào bờ, thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh cùng thượng sĩ cơ điện Ngô Văn Thứ ở lại trực tiếp điểm hỏa khối thuốc nổ để hủy tàu rồi mới rời tàu. Sau đó, hai anh đã chiến đấu anh dũng đến khi hết đạn và dành quả lựu đạn cuối cùng cho mình, quyết không sa vào tay địch.

Trận chiến đấu ngoan cường ấy đã trở thành điểm son trong lịch sử non trẻ của Hải quân nhân dân Việt Nam. Sự hi sinh anh dũng trở thành bất tử trong lòng những người lính biển.

Năm 1970, Nguyễn Phan Vinh được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân. Năm 1978, trong một lần ra thăm đảo, cố tư lệnh Hải quân Giáp Văn Cương đã lấy tên anh đặt cho hòn đảo. Hòn Sập có tên đảo Phan Vinh từ ấy.

 Phòng Thờ anh hùng Nguyễn Phan Vinh trên đảo
Phòng Thờ anh hùng Nguyễn Phan Vinh trên đảo

Lịch sử ghi lại, trước đây quần đảo Trường Sa là khu vực thường xuyên có máy bay và tàu thuyền của đối phương xâm phạm và tiến hành trinh sát.  Đầu tháng 3/ 1978, Trung đoàn 128  dưới  sự chỉ huy của đồng chí Cao Ánh Đặng cùng 31 chiến sĩ ra đóng tại đảo Phan Vinh, củng cố vững chắc chủ quyền hải phận quốc gia.

 Xác tàu đắm khu vực Phan Vinh B
Xác tàu đắm khu vực Phan Vinh B

Lá cờ đầu trong phong trào thi đua quyết thắng

Vượt qua khó khăn ban đầu, nhiều năm sau đó, Phan Vinh được đầu tư xây dựng doanh trại vững chắc, kiên cố, với một hệ thống năng lượng gió, điện mặt trời cùng các phương tiện kỹ thuật hiện đại, đảm bảo điều kiện để cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ. Những người lính trên đảo ngoài chắc tay súng bảo vệ biển đảo còn tích cực, sáng tạo tăng gia sản xuất, làm tốt công tác dân vận, được các cấp lãnh đạo đánh giá cao.

 Lễ chào cờ trên đảo Phan Vinh
Lễ chào cờ trên đảo Phan Vinh

Giữa khơi xa, khó khăn thử thách lúc nào cũng chực chờ. Đó là tình trạng tranh chấp biển đảo, an ninh hàng hải trên biển Đông tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn, đảo xa đất liền, thiếu thốn nhiều mặt, thời tiết mưa bão thất thường, chỉ cần một chút bất cẩn cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, do làm tốt công tác giáo dục tư tưởng, nên 100% cán bộ, chiến sỹ trên đảo luôn kiên định ý chí, thường trực chiến đấu, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn đoàn kết yêu thương, chia sẻ trách nhiệm, xem đảo là nhà,  đồng đội là anh em, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hạ sĩ Phạm Đình Chương, quê Quảng Ngãi, đóng quân tại đảo Phan Vinh chia sẻ: “Đến Trường Sa đã là niềm mơ ước của tôi từ ngày nhỏ. Và khi trở thành một phần của hòn đảo mang tên người anh hùng Phan Vinh thì niềm tự hào càng lớn hơn, càng muốn gắn bó và cống hiến nhiều hơn”.

Thượng tá Lê Đình Xuyên, đảo trưởng đảo Phan Vinh cho biết: "Viết tiếp trang sử hào hùng của đoàn tàu không số năm xưa, cán bộ, chiến sĩ đảo Phan Vinh nối dài thêm chiến công của thế hệ cha anh đã đi trước; đoàn kết chủ động, khắc phục khó khăn, kiên trì cảnh giác, giữ vững chủ quyền. Đặc biệt,  từ năm 2015 khi được nâng lên đảo cấp 1, liên tục 3 năm đảo được công nhận là đơn vị quyết thắng. Hai lần nhận được bằng khen của Bộ Tổng tham mưu, 4 cá nhân và tập thể nhận được giấy khen của Chính ủy Quân chủng do đạt những thành tích xuất sắc trong quá trình huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu. Hàng năm, đảo thường xuyên đạt đơn vị vững mạnh toàn diện, tổ chức đảng trong sạch vững mạnh”.

PV Hằng Nga chụp ảnh cùng Thượng tá Phạm Văn Thường - Chính trị viên đảo Phan Vinh
PV Hằng Nga (thứ hai từ phải vào) chụp ảnh cùng Thượng tá Phạm Văn Thường - Chính trị viên đảo Phan Vinh

Đặc biệt, thành tích lớn nhất của đảo là trong công tác dân vận, theo Chính trị viên đảo Phan Vinh, thượng tá Phạm Văn Thường, đó chính là xây dựng đảo trở thành điểm tựa tin cậy của ngư dân trong quá trình bám biểm. Năm 2017, đảo hướng dẫn nhiều lượt ngư dân tránh trú bão, tiếp đón 32 lượt ngư dân đến khám chữa bệnh. Đảo cũng thực hiện rất tốt công tác cứu hộ cứu nạn. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ đảo còn thường xuyên tuyên truyền cho ngư dân chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, luật Biển, giúp nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật, an ninh, chủ quyền biển đảo, khai thác  hợp lý, duy trì và bảo vệ bền vững nguồn lợi thủy sản cho thế hệ mai sau.

Lính đảo Phan Vinh
Lính đảo Phan Vinh canh giữ biển đảo Tổ quốc

40 năm xây dựng và phát triển, phát huy truyền thống vẻ vang của những chiến sĩ kiên trung trên đường Hồ Chí Minh trên biển, Đảo Phan Vinh luôn là lá cờ đầu trong phong trào thi đua quyết thắng, trở thành thành lũy kiên cường, hiên ngang giữa biển khơi./.

Hằng Nga

.
.
.
.
.
.