Dự án Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vướng mắc trong giải phóng mặt bằng
Cập nhật lúc 09:26, Thứ Năm, 07/03/2013 (GMT+7)

QTV - Theo Quyết định số 2789/QĐ-UBND tỉnh thì Dự án đầu tư xây dựng công trình Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh phải hoàn thành tiến độ xây dựng trong năm 2013. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này một số hạng mục vẫn chưa thể triển khai do những vướng mắc về giải phóng mặt bằng.

Dự án xây dựng Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh được khởi công từ tháng 12/2010, quy mô 200 giường bệnh, với các hạng mục công trình hiện đại đảm bảo dây chuyền công năng được đưa vào sử dụng góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em trên địa bàn tỉnh.
Mô hình bệnh viện sản nhi Quảng Ninh quy mô 200 giường bệnh
Mô hình bệnh viện sản nhi Quảng Ninh quy mô 200 giường bệnh
Theo quyết định ban đầu, dự án Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh được đầu tư xây dựng tại khu Minh Khai, phường Đại Yên, TP Hạ Long trên diện tích 31.500m2, với tổng đầu tư 135,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhận thấy một số vấn đề bất hợp lý trong quá trình thực hiện dự án, UBND tỉnh đã ra quyết định điều chỉnh dự án. Qua đó, diện tích được mở rộng thêm 5.850 m2 về phía đông và tổng mức đầu tư là 301,3 tỷ đồng.
d
Một số hạng mục chính đã cơ bản hoàn thành xây dựng
Theo ghi nhận của chúng tôi, cho đến thời điểm này, dự án đã hoàn thành 60% công việc, 5 khối nhà chính cơ bản đã hoàn thành là: điều trị sản, điều trị nhi, khám bệnh, kỹ thuật nghiệp vụ, hành chính điều hành. Tuy nhiên, do vướng mắc giải phóng mặt bằng tại phần diện tích mở rộng nên một số hạng mục như khu lây, khu nội trú và nhà để xe vẫn chưa thể triển khai.
s
 Diện tích mở rộng về phía đông đang gặp vướng mặc giải phóng mặt bằng
Ngay từ khi khởi công vào năm 2009, dự án này đã gặp vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và phải đến cuối năm 2010 công trình mới chính thức được triển khai xây dựng. Sau khi UBND tỉnh có điều chỉnh, mở rộng thêm diện tích về phía đông thì dự án tiếp tục gặp vướng mắc giải phóng mặt bằng. Hiện nay, trên 20 hộ dân tại khu diện tích mở rộng của dự án vẫn chưa chấp thuận với các phương án đền bù của chủ đầu tư. Được biết, phần lớn diện tích mặt bằng cần đền bù là đất nông nghiệp, tuy nhiên người dân lại muốn được đền bù theo giá thị trường. 
d
Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ninh thường xuyên kiểm tra tiến độ xây dựng
Trao đổi với phóng viên QTV.VN, ông Vũ Xuân Diện – Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đang tích cực chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng để trước tháng 5 sẽ khởi công các hạng mục còn lại tại khu đất mở rộng và tiếp tục triển khai các gói thầu thiết bị gắn liền với xây dựng. Chúng tôi quyết tâm đảm bảo cơ bản hoàn thành tiến độ xây dựng và các thiết bị gắn kết với công trình xây dựng trong năm 2013”.
 
Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh là công trình trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh và phải hoàn thành trong năm 2013. Do vậy, Sở Y tế Quảng Ninh, UBND TP Hạ Long cần phối hợp, nhanh chóng đưa ra giải pháp, thống nhất với người dân để sớm giải phóng mặt bằng tại khu đất mở rộng và triển khai các hạng mục còn lại. Nếu không triển khai nhanh các hạng mục còn lại thì dự án Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh khó có thể hoàn thành tiến độ xây dựng theo kế hoạch đề ra.
 
Việt Hưng
.
.
.