Quảng Ninh đứng thứ 2 toàn quốc về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Thứ Ba, 14/03/2017, 10:30 [GMT+7]
.
.
QTV - Quảng Ninh đã vượt qua Đồng Tháp để vươn lên đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2016. Lễ công bố do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức sáng nay tại Hà Nội.
 
Báo cáo chỉ số PCI năm 2016 công bố kết quả điều tra về chất lượng điều hành kinh tế của chính quyền cấp tỉnh trong việc tạo lập môi trường, chính sách thuận lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp với sự tham gia của khoảng hơn 10.000 doanh nghiệp dân doanh và hơn 1.500 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
qtv
Quảng Ninh đã vươn lên vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng PCI 2016

Kết quả điều tra cho thấy, Quảng Ninh đã vượt qua Đồng Tháp để giữ vị trí số 2 của bảng xếp hạng với 65,60 điểm (trên thang điểm 100). Đây cũng là thứ hạng cao nhất của Quảng Ninh trong 12 năm điều tra PCI. So với năm 2015, PCI của Quảng Ninh tăng lên 1 bậc từ vị trí thứ 3 lên thứ 2.

Trong các chỉ số thành phần dùng để đánh giá năng lực cạnh tranh thì Quảng Ninh có nhiều chỉ số tăng cao so với năm 2015, gồm: Chi phí gia nhập thị trường, Chi phí không chính thức, Cạnh tranh bình đẳng, Tính năng động của chính quyền tỉnh, Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

Đánh giá về kết quả của Quảng Ninh, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết: "Những năm qua Quảng Ninh vẫn giữ được vị trí ổn định trên bảng xếp hạng, luôn nằm trong top 5 tỉnh đứng đầu. Đây là kết quả thể hiện những giải pháp của Quảng Ninh trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thực sự đã phát huy hiệu quả, và tôi tin tưởng, Quảng Ninh sẽ còn giữ vững được sự ổn định này trong thời gian tới".

Khẳng định Quảng Ninh sẽ không dừng lại ở những kết quả đã đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long nhấn mạnh, tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm cải thiện những chỉ số thành phần còn thấp trong bộ chỉ số đánh giá PCI. Bởi các tỉnh, thành phố khác cũng đang rất nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nếu Quảng Ninh dừng lại hoặc chậm một nhịp thì sự tụt lại là không tránh khỏi.

qtv
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long nhận chứng nhận và kỷ niệm chương cho tỉnh có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc thứ 2 cả nước

Năm nay, Đà Nẵng tiếp tục đứng vị trí đầu bảng với 70,00 điểm; đứng thứ 3 là Đồng Tháp với 64,96 điểm. Hai vị trí tiếp theo trong top 5 của bảng xếp hạng là Bình Dương  63,57 điểm và Lào Cai với 63,49 điểm. 

qtv
Hội nghị công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2016 tại Hà Nội

Nhóm 10 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất năm 2016 còn có TP Hồ Chí Minh, tỉnh Thái Nguyên, Quảng Nam, Vĩnh Long, và Vĩnh Phúc khi nhận được nhiều đánh giá tích cực của các doanh nghiệp. 3 tỉnh đứng cuối bảng xếp hạng năm 2016 lần lượt là các tỉnh Lai Châu, Cao Bằng và Đắc Nông.

Kết quả điều tra PCI 2016 cho thấy dấu hiệu khởi sắc về môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Năm 2016, 65% doanh nghiệp hoạt động có lãi, đạt mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Lần đầu tiên trong vòng 12 năm qua, quy mô vốn trung bình của doanh nghiệp đã tăng đến mức cao nhất, trung bình là 18,1 tỷ đồng, hơn gấp đôi so với quy mô năm 2006 (7,5 tỷ đồng). Tỷ lệ doanh nghiệp tuyển dụng thêm lao động cũng tăng từ 12% năm 2015 lên 13% năm 2016.
 
Ngọc Ánh
.
.
.
.
.
.