Cô Tô: Đảm bảo sức khỏe cho trẻ mầm non trong ngày lạnh

Thứ Sáu, 12/01/2018, 09:46 [GMT+7]
.
.

QTV - Để đảm bảo lịch học tập và sức khỏe cho trẻ mầm non trong những ngày nhiệt độ xuống thấp gần đây, Phòng GD&ĐT huyện Cô Tô (Quảng Ninh) đã chỉ đạo và hướng dẫn các trường mầm non trên địa bàn tăng cường các biện pháp giữ ấm cho trẻ.

mầm non
Các cô giáo trải chăn, đệm trước giờ nghỉ trưa cho các cháu tại trường Mầm non thị trấn Cô Tô

Những ngày gần đây trời rét đậm khiến chị Đoàn Thị Minh Hậu (khu 3, thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô) rất lo lắng về sức khỏe của con khi gửi nhà trẻ. Chị Hậu cho biết: “Tôi lo lớp học không đủ ấm, nên dù nhà trường không thông báo nghỉ, tôi vẫn chủ động cho cháu nghỉ ở nhà để tránh rét”.

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh cho con đi học nhưng vẫn băn khoăn, lo lắng về việc giữ ấm cho con. Chị Nguyễn Thị Thu, khu 2, thị trấn Cô Tô chia sẻ: “Tôi đi làm cả ngày nên vẫn phải cho cháu đi lớp nhưng bản thân tôi luôn cảm thấy lo lắng. Bởi nếu mặc ít quần áo thì sợ cháu không đủ ấm, mà mặc nhiều quá lại sợ cháu đùa nghịch toát mồ hôi dễ dẫn đến cảm lạnh”.

Chia sẻ với nỗi lo của các bậc phụ huynh, bà Nguyễn Thị Diên - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Cô Tô cho biết: “Công tác chăm sóc, giữ ấm cho trẻ mầm non trong mùa đông luôn được Phòng đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao. Từ đầu mùa đông, Phòng đã có công văn yêu cầu các trường rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất, đảm bảo lớp học của trẻ đầy đủ hệ thống cửa chắn gió, điện chiếu sáng, chăn, đệm… Đồng thời, tăng cường khám sức khỏe định kỳ cho trẻ; thực hiện tốt công tác vệ sinh ATTP; chuẩn bị đầy đủ nước ấm phục vụ nhu cầu sinh hoạt của trẻ. Trong những ngày rét đậm, rét hại, chúng tôi sẽ có sự điều chỉnh lịch học, sinh hoạt và điều kiện đi lại phù hợp với điều kiện thời tiết ở địa phương".

Các bé lớp 2-3 tuổi ăn trưa tại trường
Các bé lớp 2-3 tuổi ăn trưa tại trường

Bên cạnh việc thực hiện chỉ đạo của Phòng GD&ĐT, Ban Giám hiệu các Trường Mầm non trên địa bàn huyện đã chủ động điều chỉnh lịch học tập, sinh hoạt của trẻ, tổ chức hoạt động vui chơi ngoài trời hàng ngày phù hợp. Riêng những ngày rét đậm, các cô sẽ tổ chức cho trẻ hoạt động, vui chơi tại lớp học để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Các nhà trường cũng đã tuyên truyền và triển khai công tác phòng dịch bệnh theo mùa đến giáo viên, phụ huynh học sinh nhằm chủ động phòng tránh dịch bệnh trong mùa đông xuân. Bên cạnh đó, nhân viên y tế thường xuyên kiểm tra công tác vệ sinh tại các lớp và thực hiện công tác kiểm thực hàng ngày để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ.

Cùng với việc tăng cường cơ sở vật chất, khẩu phần ăn của trẻ trong những ngày này cũng được các trường chú trọng. Cô Phạm Thị Thảo – Phó Hiệu trưởng Trường mầm non Cô Tô cho biết: “Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, khẩu phần ăn trong những ngày lạnh được tăng cường lượng đạm và rau, củ, quả nhằm bổ sung vitamin, tăng sức đề kháng cho trẻ. Thực đơn được thay đổi thường xuyên, đa dạng, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, nhà trường luôn quan tâm, chú trọng đến công tác đảm bảo ATVSTP, bếp ăn của trường được xây dựng theo quy trình một chiều, thực phẩm cung cấp cho bếp ăn đều có cam kết và chứng nhận đảm bảo ATVSTP; thức ăn được lưu mẫu 24 giờ theo quy định, thực đơn hàng ngày đều được công khai để phụ huynh tiện theo dõi”.

Dự báo trong thời gian tới sẽ tiếp tục có thêm những đợt lạnh kéo dài, để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, Phòng GD&ĐT huyện Cô Tô đã yêu cầu các trường thường xuyên cập nhật theo dõi thông tin dự báo thời tiết, bố trí cho học sinh nghỉ học khi thời tiết xuống dưới 10 độ C./.

Hoàng Phương (Trung tâm TT&VH Cô Tô)

.
.
.
.
.
.